The Application Usecase APPS

e–Tax Long Term Archiving

จากโครงการ e-Tax Invoice by Email ซึ่ง ETDA ได้เริ่มให้บริการเมื่อปี 2560 มีการใช้ซอฟต์แวร์สำหรับบริการจัดเก็บข้อมูลระยะยาว (Long Term Archiving and Notary Services หรือ LTANS) เสริมจากบริการประทับรับรองทางเวลา (e-Timestamp Authority หรือ TSA) ที่ความเข้มของอัลกอริทึมการเข้ารหัสจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป โดย LTANS ถูกนำมาใช้ในการจัดเก็บหลักฐานของใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งผ่านระบบ e-Tax Invoice by Email เพื่อรองรับการจัดเก็บเอกสารเป็นระยะเวลา 10 ปี ตามมาตรา 193/31 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ซึ่งให้สิทธิเรียกร้องของรัฐที่จะเรียกเก็บค่าภาษีอากรได้ภายใน 10 ปี
ทั้งนี้ด้วยเหตุผลทางด้านค่าใช้จ่ายเพื่อการดูแลรักษาซอฟต์แวร์ที่มีจำนวนค่อนข้างสูง จึงเป็นที่มาของการพัฒนาระบบจัดเก็บหลักฐานของเอกสารขึ้นบนบล็อกเชนทดแทนการใช้ซอฟต์แวร์เดิม โดยระบบจะทำการเปลี่ยนหลักฐานในรูปของ time token ที่ได้รับจาก TSA ให้เป็น SHA-3 และทำการบันทึกลงบนบล็อกเชน โดย time token ที่เก็บอยู่บนบล็อกเชน จะอ้างกลับไปถึง hash ของเอกสารได้ เป็นการยืนยันว่าเอกสารนี้มีปรากฏอยู่จริงบนบล็อกเชน ณ วันเวลาดังกล่าว แม้เวลาจะผ่านเลยอายุของใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ของ TSA ไปแล้วก็ตาม

Online Healthcare Provider Identity

ปัจจุบันการยืนยันตัวตนของบุคลากรทางการแพทย์ โดยส่วนใหญ่จะใช้ใบประกอบวิชาชีพฯ เป็นหลักฐานยืนยันตัวบุคคล เพื่อนำไปสู่การให้บริการและการทำธุรกรรมต่าง ๆ ทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าการยืนยันตัวตนด้วยเอกสารใบประกอบวิชาชีพฯ เพียงอย่างเดียวยังคงมีช่องโหว่ที่นำไปสู่การปลอมแปลงให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง
การมีระบบการระบุตัวตนบุคลากรด้านสาธารณสุข ที่ครอบคลุมทั้ง แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล นักเทคนิคการแพทย์ เพื่อการยืนยันตัวบุคคลในการทำธุรกรรมและการให้บริการต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ จะทำให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว ลดการปลอมแปลง และสอดรับกับการขับเคลื่อนนวัตกรรมและระบบทางการแพทย์ในอนาคต

ระบบจัดการสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลและการส่งต่อข้อมูล

ระบบจัดการสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลและการส่งต่อข้อมูล สำหรับเจ้าหน้าที่ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดทำกระบวนการเทียบประสานรายการยา (Medication Reconciliation) จากโรงพยาบาลอื่นที่จำเป็นต้องส่งข้อมูลการใช้ยาของคนไข้มายัง รพ.ศิริราช เพื่อช่วยให้คนไข้ได้รับยาที่ใช้อยู่อย่างต่อเนื่อง ลดความซ้ำซ้อนจากการใช้ยา และป้องกันความคลาดเคลื่อนทางยา หรือลดความรุนแรงจากความเสี่ยงของการใช้ยาในคนไข้
การทำงานจะผ่านโครงสร้างการเชื่อมต่อข้อมูลตามมาตรฐาน HL7 FHIR โดยแพทย์ คนไข้ จะมีการลงนามเพื่อให้ Electronic consent และทำระบบคล้ายคลึงกับ Open Attestation

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้เพื่อให้ท่านสามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่องและอำนวยความสะดวกในการใช้งานเว็บไซต์ รวมถึงช่วยให้เราปรับปรุงการนำเสนอเนื้อหาตรงตามความต้องการของท่าน โดยสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save